About

Tôi tên là Bình, mọi người thường gọi là BìnhTĐ (suy từ cái tên đầy đủ: Trương Đắc Bình), là cách gọi của những người từng làm FPT khoảng gần 10 năm trước đây. Tôi có ngày sinh thuộc cung Nhân Mã, mà có lẽ cũng vì vậy, mặc dù học và làm IT lâu lắm rồi, nhưng tôi có cái sense về design, về mỹ thuật và đặc biệt thích tìm hiểu về usability.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường cấp 3, cái tôi thích và mơ ước là viết lách, đọc, đọc và đọc.. chính vì thế tôi thích “chơi” với ngôn ngữ, với sách và dự định trở thành nhà báo. Tất nhiên rồi cuộc sống không như mình mơ ước bao giờ, cộng với “làn sóng” học IT năm 1999 đưa đẩy tôi bước chân vào ngành computer science (tạm gọi là khoa học máy tính). Thế rồi từ đó, các cột mốc trong sự nghiệp cứ gắn liền với hàng trăm dự án IT cũng như những chuyển đổi của công nghệ trong gần 2 thập kỷ qua. Một trong những điều có thể nói là tình cờ và may mắn mà tôi có được chính là những bài học, kinh nghiệm từ nhỏ đến lớn về thiết kế ứng dụng (sau này mới được mọi người gọi nhiều thành IA, UI, UX…) và những kiến thức này đã và đang theo tôi mãi tới ngày hôm nay.

Để viết gì đó về bản thân mình, tôi thường thích nghĩ về những nơi mà tôi đã trải nghiệm với những điều quí giá còn đọng lại. Nó như một lộ trình hơn 15 năm qua, khi nhìn lại, có lẽ đó lại cái duy nhất mà tôi muốn kể.

  • 2002: Bắt đầu đi làm việc tại 24MB, một công ty thực sự có rất nhiều người giỏi và bây giờ dù không còn tồn tại nữa, những anh chị từng làm việc ở đây đều rất thành đạt. Đây là nơi tôi được học về daily standing munites (10 năm sau ở Việt Nam rộ lên với tên gọi daily scrum), test front-end bằng cách đặt 02 màn hình cạnh nhau và thậm chí dùng thước kẻ để đo (sau này các bạn front-end gọi đó là pixel perfect) và thứ hay ho nhất là được giới thiệu về UML cũng như Rational Rose. Đó là hành trang để tôi tung hoành thiết kế phần mềm tại FPT những năm tháng sau đó.
  • 2004 – 2007: Tự nhủ với bản thân sẽ dành 4 năm tuổi trẻ ở FPT để rèn luyện kỹ năng, và quả thật, FPT-FSS đã “đưa tôi đi” khắp Việt Nam với những dự án mà khi đi “on-site” làm việc với khách hàng, tôi phải tự thiết kế, tự code, rồi tự tối ưu, tự deploy và tự ngồi cùng khách hàng để test (sau ngày tôi mới biết đó là pair-testing). Qua những tháng ngày on-site triền miên ở Hải Phòng, Khánh Hoà, điều tôi nhận ra đằng sau các hệ thống, phần mềm thì cái quan trọng nhất là người dùng (user). Khi ngồi test cùng với họ, nhìn họ nhăn nhó, mò mẫm giữa những màn hình, những bảng dữ liệu, những con số, nút bấm, menu..v.v.. tôi mới nhận ra tính khả dụng (usable usability) mới là điều mang lại thành công của một sản phẩm.
  • 2008: Tôi rời FPT, bỏ một năm đi lang thang khắp Đông Nam Á, làm freelancer để rồi quay về thử sức với mạng xã hội.  Badabu Media là cái tên mà bây giờ chẳng ai còn nhớ nữa nhưng ở thời điểm mà Facebook còn chưa đuổi kịp Classmate.com, Friendster.com,v.v… thì ở Việt Nam, tôi quản lý những trang như loveme.vn, top100.vn,.v.v… Mặc dù thời gian tồn tại không lâu nhưng giai đoạn này tôi không làm kỹ thuật nhiều nữa mà tập trung vào việc tối ưu hệ thống nhằm phục vụ số lượng người dùng lớn. Nó bao gồm giao diện, các chỉ số (analytics), các sự kiện online/offline để tạo thêm cũng như duy trì số lượng người dùng (ngày nay các bạn trẻ gọi là on-boarding, recruit user, CAC, và retention rate). Khi cơn bão tài chính 2008 trên Thế Giới lan tới châu Á cũng là lúc công ty này thu hẹp hoạt động và sau đó đóng cửa.
  • 2009 – 2011: Đây là giai đoạn khó khăn nhất trong sự nghiệp với start-up đầu tiên của mình và ở tuổi 28, tôi đứng trước câu hỏi lớn cho bản thân rằng “mình thích cái gì nhất?” và định theo đuổi điều gì? Sau nhiều thất bại với 2 start-up (CATSoft năm 2009 và AZA năm 2011), may mắn thay tôi biết đến 1 cuốn sách khiến tôi thay đổi gần như hoàn toàn tư duy làm sản phẩm của mình. Getting Real của Jason Fried, một trong những nhà sáng lập 37Signals (công ty tạo ra Ruby on Rails và Basecamp huyền thoại), đã mở toang cánh cửa tư duy và cách thức tiếp cận về usability của tôi. Để rồi sau này những kiến thức khác từ REWORK, REMOTE của 37Signals cứ thế giúp tôi vững tin hơn về định hướng và đam mê của mình.
  • 2012 – 2013: Nam tiến vào Sài Gòn để rồi đi xa hơn là Mauritius (Indian Ocean) với những đêm dài miệt mài với dự án Microsoft China, P&G Portal giúp tôi kiện toàn kỹ năng quản trị dự án và vận hành hệ thống của mình.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s