CMS, một khía cạnh trải nghiệm bị bỏ quên

Các dự án thiết kế website thường chỉ được chú trọng vào giao diện (UI) của trang web với những thứ như banner, bố cục, màu sắc, menu (navigation), v.v.. Và rồi sau khi mọi thứ được thống nhất giữa các bên thì trang web được ra mắt, công bố trên các phương tiện truyền thông. Sau đó thì sao? Toàn bộ hệ thống website, phần mềm quản trị nội dung (hay còn gọi là CMS, viết tắt của Content Management System) được bàn giao cho bộ phận vận hành, quản lý nội dung của khách hàng. Đội ngũ phát triển website thì tổ chức ăn mừng và không cần quan tâm tới dự án đó nữa.

3 tháng sau quay lại hỏi thăm khách hàng, đội ngũ làm web phát hiện ra giao diện của website xấu quắc, hình ảnh, nội dung của các bài viết bị xô lệch, nội dung sơ sài, các menu điều hướng người dùng bị sắp xếp loạn xạ và khó hiểu.v.v.. Và lúc này, cả đôi bên (khách hàng và đơn vị thiết kế website) mới phát hiện ra vài điều cơ bản như:

 1. Hệ thống CMS khó sử dụng
 2. Hoặc hệ thống CMS không được sử dụng theo thế mạnh vốn có của nó.
 3. Đội ngũ vận hành, quản trị nội dung website không có kinh nghiệm xây dựng nội dung và cũng không thạo trong việc sử dụng CMS đã được bàn giao.

Website chỉ có giá trị nếu người ta biết vận hành và “làm nội dung” cho nó.

Tại sao? và vấn đề nằm ở đâu?

Vấn đề nằm ở chỗ: Không ai quan tâm tới trải nghiệm của đội ngũ vận hành website khi họ sử dụng CMS. Tất cả thành viên trong đội ngũ làm dự án website từ người làm UX, cho tới lập trình viên, quản trị dự án, marketing.v.v.. đều “ngầm mặc định” rằng nhân viên vận hành website sẽ sử dụng CMS dễ dàng. Thực tế hoàn toàn ngược lại.

Có rất nhiều hệ thống CMS tồn tại ngày nay như WordPress, Umbraco, Drupal, v.v.. và mỗi hệ thống này lại có cách thức tổ chức thông tin, dữ liệu theo cách riêng của nó. Chính vì vậy, khi triển khai hệ thống CMS cho khách hàng, chúng ta cần hướng dẫn họ theo đúng cách mà các hệ thống (Umbraco, hoặc Drupal) đã thiết kế, và đúng với cách xây dựng nội dung mà các nền tảng này đã đặt ra. Một người thạo sử dụng WordPress không có nghĩa là cô ấy có thể chuyển sang sử dụng Drupal một cách nhanh chóng và thành thạo bởi hai nền tảng khác nhau, phương pháp quản lý và xây dựng, tổ chức nội dung khác nhau, dẫn tới cách thức sử dụng cũng cần phải khác nhau.

CMS cũng cần có trải nghiệm tốt

Nhiều khi nhận một dự án thiết kế website, chúng ta cứ tập trung vào việc làm sao thiết kế cho đẹp và đáp ứng nhu cầu của “chủ đầu tư” (là các Giám đốc doanh nghiệp, giám đốc marketing) cũng như đáp ứng nhu cầu của khách hàng tương lai – là những người sẽ truy cập website – của doanh nghiệp. OK, việc này không sai. Nhưng bạn cũng nên biết rằng, chính hệ thống CMS mới là sản phẩm được khách hàng sử dụng hàng ngày. Nếu họ cảm thấy không thoải mái khi sử dụng hệ thống CMS của bạn, họ sẽ không muốn dùng, hoặc dùng với tâm lý đối phó mà thôi.

Hệ quả là nội dung cả website bị tổ chức sai lệch, nội dung của các bài viết nghèo nàn, không tối ưu hoá cho hoạt động quảng bá, marketing (SEO) và dẫn tới thông điệp truyền tải cho khách hàng mục tiêu của công ty không đạt yêu cầu. Với những đơn vị kinh doanh qua website thì việc này còn để lại hậu quả tệ hại hơn.

Vậy giải pháp là gì?

Những hành động nhỏ, giải quyết vấn đề lớn

Để giải quyết vấn đề này, bạn không cần phải làm gì to tát ngoài việc đặt người vận hành website vào một trong số những users (người sử dụng) của bạn, để từ đó quan tâm tới họ tốt hơn. Thay vì chỉ tập trung vào “làm UX” cho website, bạn cũng cần đảm bảo hệ thống CMS bạn bàn giao cho khách hàng được tối ưu ở mức tốt nhất, chuẩn hoá và dễ sử dụng nhất. Ngoài ra bạn có thể có một số những động thái khác như:

 1. Yêu cầu đội ngũ QA (kiểm thử, test phần mềm) có kế hoạch rà soát và kiểm tra hệ thống CMS trước khi bàn giao cho khách hàng.
 2. Đảm bảo đội ngũ kỹ thuật sử dụng đúng những ưu điểm của hệ thống CMS mà mình lựa chọn. Ví dụ với Drupal, cấu trúc nội dung cần được thiết lập chuẩn để tránh việc chồng chéo dư thừa về sau, còn với Umbraco, nên định nghĩa những loại dữ liệu ngay từ đầu và quản lý chặt chẽ cách thức người dùng điều chỉnh, cập nhật nội dung cho phần media (hình ảnh, video) cũng như phần đa ngôn ngữ.
 3. Hướng dẫn người dùng sử dụng cẩn thận, đảm bảo họ “hiểu” về CMS mà họ sắp sử dụng.

Sau cùng, theo kinh nghiệm cá nhân của mình, tôi thường yêu cầu các bạn lập trình viên, hoặc các bạn trong đội ngũ đảm bảo chất lượng tiến hành xây dựng nội dung mẫu cho các hạng mục của website. Họ, không ai khác, phải là những người sử dụng CMS đầu tiên để cảm nhận được những khó khăn mà người dùng sẽ gặp phải sau này, từ đó mới có thể đưa ra những cải tiến, tối ưu nhằm đảm bảo đội ngũ vận hành website sau này có những trải nghiệm tốt nhất.

 

Ghi chú:

 • Nguồn ảnh: ephox.com, squarespace.com
 • Bài viết: tdbinh

One thought on “CMS, một khía cạnh trải nghiệm bị bỏ quên

 1. Reblogged this on Abstraction Hub and commented:

  CMS đúng là một trải nghiệm mặc định bị bỏ quên bởi đội ngũ xây dựng web. Họ cho rằng cứ bàn giao cho người dùng hệ thống CMS sẵn có và người dùng phải chấp nhận điều đó. Trên thực tế, chúng ta có thể làm tốt hơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s