CUBI UX, mô hình tương đối hoàn hảo

Mới bắt đầu học và làm về UX thì ít ai quan tâm tới các mô hình, qui trình, nhưng sau một thời gian lăn lộn với nó (cá nhân tôi tính ra cũng đã bước sang năm thứ 9 làm việc với UX) thì bạn sẽ để ý và tìm kiếm những mô hình tổng thể, nếu không muốn nói là “trọn” gói cho công việc UX của mình, và tôi tin là bạn cũng đang tìm kiếm những điều như vậy.

Xuất phát điểm của những mô hình UX phải kể đến “UX honeycomb” của Peter Morville với những phần đơn giản và rất “thực tế” như sau:

 

honeycomb
UX honeycomb của Peter Morville – nguồn Semantic Studio

 

Nhìn sơ qua mô hình trên thì bạn sẽ hình dung ra ngay tác giả muốn truyển tải đến những bạn làm UX về đường lối đi từ tính khả dụng (usability) cho tới việc thoả mãn mong muốn, nhu cầu của người sử dụng (desirable). Nhìn chung mô hình này rất rõ ràng phải không? Vấn đề nằm ở chỗ nó quá… chung chung và không đi vào chi tiết. Điều này khiến cho bạn cảm thấy bối rối bởi đọc qua thì dễ hiểu, nhưng bắt tay vào làm thực tế hoặc khi đánh giá một sản phẩm, dự án thì chịu cứng, không biết bắt đầu từ đâu.

Tương tự như vậy, những mô hình UX khác cũng chỉ dừng ở khái niệm chứ không giúp người đọc ở mức độ thực hành, cho đến khi CUBI ra đời.

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s