Nguồn ảnh: hackernoon.com

UX và những ngộ nhận

Khi mới làm quen với UX (UX = User Experience hay còn gọi là trải nghiệm người dùng), rất nhiều người có thao thác mở máy tính, bật trình duyệt web, vào trang Google.com và gõ “UX là gì?”, hoặc “what is UX?”. Nếu không tìm qua Google thì mọi người thường có một cách phổ biến khác là vào các diễn đàn, các nhóm trên Facebook để đặt câu hỏi. 90% các câu trả lời bạn nhận được sẽ có dạng như sau:

Ví dụ sống động trên Internet về UX và Design (bản thiết kế) – nguồn: Internet

Ví dụ kinh điển về UI (giao diện) và UX (trải nghiệm người dùng) thông qua lọ nước sốt cà  chua của hãng Heinz. – nguồn: Internet

Nhìn qua bạn sẽ thấy rất “phê” phải không? Ví dụ thật sinh động, rõ ràng và cảm giác đúng là UX thật khác biệt với UI, và có thể bạn sẽ thốt lên “Thế mới là UX chứ”. Thế rồi, rất nhiều bạn sẽ copy lại những bức ảnh này, sử dụng lại làm lời  bình luận của mình ở khắp các trang Facebook hoặc diễn đàn khác, hoặc cho vào trong slide trình chiếu của mình để đi diễn giải khắp nơi. Bingo! và thế là, những bức ảnh này càng ngày càng trở nên thần thánh, kinh điển.

Những vấn đề nảy sinh

…đang cập nhật

Ghi chú:

  • Nguồn ảnh: hackernoon.com
  • Một số ảnh tôi ghi là “nguồn: internet” bởi tôi không tìm được ảnh gốc của ai mà có rất nhiều trang web sử dụng ảnh này.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s